Tác giả người tạo nên huyền thạo ghế WishBone

WishBone GDF 011 – huyền thoại của những chiếc ghế, được một thiên tài thiết kế tạo ra, đó chính là Hans J. Wegner (1914 – 2007).

Hans J. Wegner (1914 -2007), ông là nhà thiết kế thiên tài và hầu như đã nhận được hết các giải thưởng danh giá nhất giành cho những người thiết kế đại dương. Ông đam mê những chiếc ghế và trong sự nghiệp của mình ông đã cho ra đời hơn 500 mẫu ghế với rất nhiều trong số đó trở thành biểu tượng của ngành này cũng nhưthành những món đồ sưu tầm giá trị trên toàn thế giới.

 

Hans J. Wegner (1914 -2007)

Hans J. Wegner sinh năm 1914 tại Tonder, Đan Mạch, là con trai của một người thợ đóng giầy. Ở tuổi 17, ông hoàn thành thời gian học nghê với vai trò là một người đóng tủ cùng H.F.Stahbert người sở hữu phân xưởng mà Hans J. Wegner bắt đầu định hình những mẫu thiết kế của mình. Hans J. Wegner rời đến Copenhagen năm 20 tuổi, ông theo học trường Nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ từ năm 1936 đến năm 1938 trước khi ông trở thành kiến trúc sư.

Là một nhà kiến trúc sư trẻ, Hans J. Wegner tham gia cùng Arne Jacobsen và Erik Moller ở Arhus trong việc thiết kế nội thất cho tòa thị chính Arhus năm 1940. Trong cùng năm đó ông bắt đầu hợp tác với cá bậc thầy trong ngành sản xuất đồ nội thất – Johannes Hansen, người có tác động mạnh mẽ trong việc mang những mẫu thiết kế đến với công chúng Đan Mạch.

Bảo tàng nghệ thuật và công nghiệp dành được chiếc ghế đầu tiên do Hans J. Wegner thiết kế vào năm 1942.

Năm 1943, ông bắt đầu mở văn phòng thiết kế riêng của mình. Năm 1944 ông thiết kế ghế Trung Hoa (Chinese chair) trong bộ sản phẩm ghế mới mà cảm hứng dừa trên chân dung của thương gia người Đan Mạch ngồi trên ghế nhà mình. Một trong những chiếc ghế này là ghế “WishBone”, ghế WishBone được thiết kế vào năm 1949 và sản xuất bởi nhà nhà sản xuất Carl Hansen & Son ở Odense từ năm 1950,. Chiếc ghế này trở thành một trong những chiếc ghế thành công nhất trong các loại ghế do Hans J. Wegner  thiết kế.

WishBone GDF 011

 

WishBone GDF 011

Ngày nay, ghế WishBone có nhiều thay đổi về chất liệu, như gỗ, nhựa,… phần cói đan được thay bằng dây thừng, đệm nỉ, da,… Riêng WishBone GDF 011 tại Nội thất Fansi vẫn giữ nguyên được thiết kế của nhà thiết kế tài ba Hans J. Wegner.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.